7 Lời Khuyên Chọn Tên Miền Khi Khởi Tạo Website

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên Internet hay còn gọi là Domain. Nói đơn giản là khi bạn gõ tên miền vào trình duyệt web, thì nó sẽ dẫn bạn đến 1 website thuộc tên miền đó. Mỗi tên miền sẽ chỉ dẫn đến 1 website duy nhất.

Tại sao tên miền lại quan trọng khi tạo website?

Lựa chọn tên miền là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình tạo dựng thương hiệu. Tên miền là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi nhấp vào website của bạn và có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của khách hàng đối với chủ doanh nghiệp, cá nhân sở hữu trang web.

Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể thu hút được sự quan tâm của người dung và tang lưu lượng truy cập vào trang web, còn nếu một tên miền được lựa chọn sơ sài có thể gây ảnh hưởng ngược lại.

7 Lời khuyên chọn tên miền khi tạo website

1. Chọn đuôi tên miền

Hiện nay có rất nhiều tên miền khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích mà sẽ có những đuôi tên miền phù hợp.

Một số đuôi tên miền phổ biến:

  • . vn – Đây là tên miền được cấp phát bởi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẽ, …
  • .com – Phù hợp cho mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, chia sẽ, …
  • .biz – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh.
  • .edu – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
  • .net – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp dịch vụ trên mạng.
  • .org – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội.
  • .info – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.

2. Lựa chọn tên miền chính

  • Đặt tên theo lĩnh vực kinh doanh

Bạn có thể lấy luôn tên lĩnh vực kinh doanh để đặt tên miền chính. 

Có rất nhiều nơi lấy tên sản phẩm đặt cho tên miền chính, vì họ nghĩ việc này tốt cho SEO. Tuy nhiên, thuật toán Google luôn thay đổi, google dường như đã quan tâm nhiều hơn đến độ mạnh của tên miền. Vì thế, bạn cũng phải tập trung vào việc phát triển nội dung cho website thật chất lượng để đẩy website bạn lên TOP.

Lựa chọn tên miền chính theo linh vực kinh doanh có thể giúp doanh nghiệp bạn bán mạnh 1 sản phẩm, làm nổi bật lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, nó lại bị giới hạn bởi sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và cũng rất khó để mở rộng thu nhập.

  • Đặt tên miền theo tên thương hiệu

Bạn có thể đặt tên miền chính theo tên thương hiệu mà bạn nghĩ ra.

Nó giúp bạn dễ làm domain ngắn, không bị giới hạn bởi linh vực kinh doanh.

 

3. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Đừng nên đặt tên miền quá dài. Điều đó sẽ khiến cho người dung rất khó nhớ. Chưa kể đến việc, người dùng có thể đánh nhầm kí tự khi tìm kiếm trang web và bạn sẽ bị mất lưu lượng truy cập đó.

Lời khuyên là nên giữ tên miền của mình dưới 15 kí tự.

4. Tên miền dễ phát âm, đánh vần

Việc dễ phát âm và đánh vần giúp bạn dễ dàng chia sẻ tên miền của mình với người khác. Người truy cập cũng sẽ tìm kiếm được trang web của mình một cách suôn sẻ và không gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chính xác tên miền của mình cho những lần truy cập sau.

5. Tên miền độc đáo, chuyên nghiệp.

Tên miền của bạn là duy nhất, vì vậy phải làm cho nó thật sự nổi bật trong tâm trí khách hàng. Bạn nên nghiên cứu trước các blog, các website tương đồng về linh vực bạn định hoạt động để tránh việc trùng hoặc gây nhầm lẫn về tên miền.

6. Tên miền không chứa các ký tự đặc biệt

Bạn không nên để các kí tự vào tên miền. Nó có thể gây khó nhớ hoặc thậm chí sẽ có khách hàng không biết cách phải gõ kí tự đó như thế nào.

Tránh dấu gạch nối. Vì đó có thể là một dấu hiệu của lĩnh vực thư rác. Khiến khách hàng có ấn tượng ban đầu không tốt về bạn.

Tên miền gạch nối cũng dễ bị lỗi chính tả. Trong trường hợp bạn chọn tên miền với dấu gạch nối vì tên miền bạn chọn đã được người khác đăng kí trước đó; khi đó người dùng có thể truy cập vào trang web đối thủ nếu họ quên dấu gạch nối.

7.  Mở rộng chủ đề tên miền

Đây là một ý tưởng tốt cho việc chọn tên miền của bạn, nó giúp mở rộng nội dung website của bạn hơn.

Thay vì đặt tên miền nhắm vào một mặt hàng cụ thể, bạn có thể đặt tên theo một nghĩa khái quát, rộng hơn. Ví dụ, một người bán bàn ghế chọn cho mình tên miền banghe.com nhưng sau đó, việc kinh doanh online trở nên hiệu quả hơn và cửa hàng muốn mở rộng quy mô kinh doanh, bán nhiều mặt hàng nội thất hơn nữa. Trường hợp này, tên miền sẽ ngăn cản những khách hàng quan tâm đến những đồ nội thất khác trừ bàn ghế.

Khi đó để chuyển web của bạn sang tên miền mới gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là có thể làm mất thứ hạng tìm kiếm trên Google cũng như một lượng khách hàng khác.

 

Tên miền là một phần rất quan trọng khi bạn có ý tạo website. Hi vọng thông qua bài viết, bạn có thêm được những kinh nghiệm và lựa chọn được cho mình một tên miền thật ưng ý và hiệu quả.

Nếu bạn đã xác định được tên miền khi tạo website phù hợp cho doanh nghiệp, cửa hàng của mình, thì đừng ngần ngại liên hệ với Quảng cáo Nova hoặc qua hotline: 0934.004.744 ngay để sỡ hữu ngay một trang web xịn xò, chuẩn SEO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0934.004.744