4 loại từ khóa nên tránh “càng xa càng tốt” khi chạy quảng cáo Google Adwords

4 loại từ khóa nên tránh “càng xa càng tốt” khi chạy quảng cáo Google Adwords

 

Năm 2015, Google đã thu về doanh thu lên đến tận 67,39 triệu đô la từ quảng cáo. Và những chiến dịch quảng cáo hiển thị của Google đã tiếp cận được 80% người sử dụng Internet. Đây là lý do tại sao quảng cáo Google Adwords hiện tại đang là một trong những phương pháp thu hút lượng truy cập có giá trị nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một vấn đề duy nhất với phương pháp này. Đó là bạn phải tìm ra được cách thực hiện chiến dịch hiệu quả nhất có thể. Nếu không, chi phí quảng cáo của bạn chắc chắn sẽ cao ngất trời. Đồng thời bạn cũng xóa bỏ cơ hội thu về được ROI tốt cho doanh nghiệp.

Và bài viết này sẽ đưa ra một trong những sai lầm mà hầu hết các nhà marketer đều gặp phải khi chạy quảng cáo Google Adwords. Vì sai lầm này mà đã có vô số chiến dịch bị hủy bỏ vì tốn quá nhiều chi phí. Đó chính là đấu giá từ khóa quảng cáo.

Khi bạn nhắm mục tiêu đến những từ khóa không liên quan đến doanh nghiệp, bạn sẽ đưa những quảng cáo của bạn đến sai đối tượng. Đó chính là lúc mà bạn đã phí tiền vô ích. Và đó là những loại từ khóa nào? Hãy cùng đến với 4 loại từ khóa mà bạn nên tránh xa khi chạy quảng cáo Google Adwords.

Hãy đến với loại từ khóa đầu tiên nào.

1. Từ khóa có số lượng tìm kiếm cao

Nếu đó là những từ khóa có số lượng tìm kiếm cao thì còn chần chờ gì nữa, đấu giá ngay và luôn. Đó thường là những gì bạn nghĩ, phải không nào? Nhưng một sự thật thì đây là một quyết định khá sai lầm. Những loại từ khóa này thường sẽ có độ cạnh tranh cực kì lớn. Đồng thời, chúng cũng sẽ không đủ chính xác để nhắm đúng đối tượng bạn muốn.

Dưới đây là những từ khóa đắt nhất vào năm 2011. Bạn muốn sử dụng nó trong quảng cáo Google Adwords của bạn? Chi phí bạn phải trả là vào khoảng 50$ tức là khoảng 1 triệu đồng cho mỗi click chuột.

10 từ khóa có chi phí đấu thầu đắt nhất hiện nay

Nếu bạn là một thương hiệu nổi tiếng hay có ngân sách hàng trăm triệu đồng cho marketing, đây là quyết định không chê vào đâu được. Vì với những thương hiệu lớn, việc khách quyết định mua hàng không phải là mục tiêu duy nhất. Họ còn muốn thúc đẩy việc nhận diên thương hiệu đến với những sản phẩm đó nữa.

Nhưng nếu bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, hay vừa thành lập, hành động đó chỉ dẫn đến việc bạn trắng tay một cách nhanh chóng mà thôi. Với một ngân sách cố định, những từ khóa có lượng tìm kiếm cao sẽ là thứ nên tránh. Từ khóa về các lĩnh vực tài chính hay giáo dục thường là những từ khóa có CPC (chi phí mỗi click) rất cao.

Một ví dụ đơn giản, nếu doanh nghiệp bạn đang làm dịch vụ quảng cáo Google Adwords, đừng đấu giá từ khóa “Google Adwords”. Vì từ khóa “Google Adwords” nhắm đối tượng mục tiêu rất rộng. Bạn sẽ thu hút rất nhiều lượt truy cập không liên quan về quảng cáo. Và đương nhiên, chi phí quảng cáo cũng sẽ tăng chóng mặt.

Thay vì những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, bạn nên lựa chọn từ khóa dài. Nếu bạn không biết từ khóa dài là gì? Xin đến với phần từ khóa của bài viết sau để hiểu rõ hơn về các loại từ khóa: Hướng dẫn chạy quảng cáo Google AdWords 2018 chi tiết cụ thể nhất

Từ khóa dài thường sẽ tăng thêm đến 80% lưu lượng truy cập. Và điều đặc biệt nhất, từ khóa dài sẽ tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu của bạn hơn. Bạn cũng nên tránh đầu tư vào từ khóa đối sánh rộng và đối sánh cụm từ. Những loại từ khóa này sẽ không đưa về cho bạn những click chuột bạn đang cần.

Từ khóa dài vẫn chiếm phần trăm lớn nhất trong tổng lượng tìm kiếm

Bạn nên bắt đầu với từ khóa đối sánh chính xác. Đây là loại từ khóa cho phép bạn đưa khách hàng về đúng trang sản phẩm mà họ tìm kiếm. Từ đó tăng thêm tỷ lệ chuyển đổi cho quảng cáo Google Adwords.

Từ khóa dài thường sẽ đem về tỷ lệ chuyển đổi cao nhất cho quảng cáo Google Adwords

Để tìm kiếm những từ khóa có giá trị cao, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa của Google. Giá sử bạn là một doanh nghiệp về dịch vụ marketing online và bạn muốn tìm kiếm từ khóa với tính thương mại cao và tỷ lệ tìm kiếm trung bình. Hãy đến công cụ tìm kiếm từ khóa và nhập dịch vụ của bạn vào.

Từ đây bạn sẽ thấy được nhất nhiều nhóm ý tưởng quảng cáo (được phân loại bởi Google) cùng với đó là lượng tìm kiếm trung bình trong 1 tháng. Vào mỗi nhóm ý tưởng để thấy rõ được những từ khóa có trong nhóm.

Nhập từ khóa “ dịch vụ marketing online” vào công cụ tìm kiếm từ khóa của Google.

Dưới đây là những từ khóa được đề xuất:

Trước tiên hãy sắp xếp tất cả từ khóa này theo thứ tự tăng dần giá thầu được đề xuất. Việc này sẽ giúp bạn lọc ra được những từ khóa được nhiều người đặt giá thầu nhất. Và trong các từ khóa, sẽ có ít nhất có một từ khóa có số lượng tìm kiếm rất thấp nhưng lại có giá thầu đề xuất rất cao. Điều này có nghĩa là từ khóa này đêm về lượng ROI rất tốt.

Tuy nhiên có một vấn đề quan trọng bạn cần để ý. Những từ khóa này không hề hướng đến mục tiêu mua hàng chút nào. Để lọc ra những từ khóa gần nhất với từ khóa bạn muốn, hãy nhấn vào “Tùy chỉnh tìm kiếm của bạn” ở thanh công cụ bên trái màn hình. Từ đó chuyển phần “Chỉ hiển thị ý tưởng có liên quan chặt chẽ đến cụm từ tìm kiếm của tôi” từ “tắt” sang bật và nhấn “Lưu”. Với lựa chọn trên, bạn sẽ tìm được những từ khóa hướng đến mục tiêu mua hàng ở trong các nhóm ý tưởng từ khóa.

Và bạn có nhận ra rằng những từ khóa này có rất ít lượng tìm kiếm không?

Bạn không nên lựa chọn những từ khóa quá cụ thể bởi khả năng cao nó sẽ khiến bạn mất đi cơ hội cho những thứ khác liên quan. Và một lý do nữa là do không có nhiều người thật sự tìm kiếm chính xác 100% từ khóa mà bạn chọn.

Hoặc nếu có thể, hãy thử từ khóa đối sánh thay đổi rộng (broad match modifier)

Đây là cách bạn có thể cho Google biết được từ khóa chính xác của bạn là gì, trong khi đó bạn vẫn có thể đưa quảng cáo của bạn đến một lượng đối tượng khá lớn.

2. Từ khóa có độ liên quan thấp

Nhiều người đang chạy quảng cáo Google Adwords đấu thầu một loạt các từ khóa mà có khi nó còn chẳng có liên quan đến họ. Và đây chính là lý do chính những quảng cáo đó mất đi sự liên quan cần thiết. Kết quả là dẫn đến việc mất chi phí một cách không hiệu quả. Chưa hết, việc này còn khiến điểm chất lượng quảng cáo bị giảm một cách tệ hại. Và cuối cùng thì những quảng cáo đó lại không được hiển thị và không thu về doanh thu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mỗi lần bạn tạo quảng cáo, Google lại khuyến khích bạn sử dụng từ 10-20 từ khóa cho mỗi nhóm quảng cáo.

Nên nhớ rằng, tất cả thời gian bạn có để đưa quảng cáo đến với người dùng là khoảng 1 giây. Trong 1 giây đó, nếu quảng cáo của bạn không đủ thu hút, đừng mong người dùng click vào nó. Vì thế với quá nhiều từ khóa, đảm bảo bạn sẽ không truyền đạt được đúng thông điệp.

Phương pháp tốt nhất sẽ là sử dụng SKAG (single keyword ad group) còn gọi là nhóm một từ khóa. Có nghĩa là bạn sẽ chỉ sử dụng một từ khóa duy nhất để chạy quảng cáo mà thôi. Và dưới đây là một ví dụ cho SKAG:

Thông điệp hoàn hảo, từ khóa liên quan, đó là tất cả những gì khách hàng mong muốn. Và đương nhiên, điểm chất lượng và CTR của bạn cũng sẽ tự động tăng.

Bạn không cần thiết phải thiết kế landing page cho mỗi một từ khóa. Bạn có thể sử dụng Tính năng tự động sắp xếp từ khóa (Dynamic Keyword Insertion – DSI) để thay đổi tiêu đề hoặc CTA mỗi lần từ khóa được tìm kiếm bởi người dùng.

3. Từ khóa mang tính thông tin (Informational keywords)

Thường thường những truy vấn sẽ được chia làm 3 loại:

Navigational: Tìm kiếm địa chỉ website

Informational: TÌm kiếm thông tin về chủ đề

Transactional: Mua sản phẩm/ dịch vụ

Đây là 3 loại truy vấn phổ biến nhất hiện nay

Là một marketer, 100% bạn sẽ tập trung vào những truy vấn transactional. Đó là những truy vấn có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất và tập trung được đúng đối tượng nhất. Đó là những người sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đến 80% truy vấn thuộc về Informational. Vì thế, hiển nhiên bạn sẽ tìm kiếm và đấu giá trên những truy vấn thuộc kiểu “hướng dẫn” hay “cách làm” cùng với một số từ khóa thông tin (informational keywords) khác. Chúng thường có độ cạnh tranh không cao, số lượng tìm kiếm cao và không mất quá nhiều chi phí.

Một ví dụ đơn giản, hãy thử gõ từ khóa “lịch” vào công cụ tìm kiếm từ khóa của Google.(Giả sử như doanh nghiệp bạn đang bán lịch vạn niên). Và ở kết quả, có những từ khóa như “tai lich van nien” sẽ không có ích gì ngoài việc “đốt” hết tất cả ngân sách quảng cáo của bạn.

Đây là những từ khóa được tìm kiếm khi khách hàng chỉ muốn biết thêm thông tin về nó. Và vì khách hàng không hề có ý định mua hàng khi tìm kiếm những từ khóa này, quảng cáo cũng sẽ vô dụng. Kể cả khi khách hàng click chuột vào quảng cáo, họ cũng không hề tăng thêm chuyển đổi.

Kết quả? Chắc bạn cũng đã hiểu, ngân sách cạn kiệt, doanh thu không có, chiến dịch bị hủy.

Vì thế hãy nhớ lấy một điều khi bắt đầu lựa chọn từ khóa quảng cáo Google Adwords. Khách hàng sẽ chỉ click chuột vào quảng cáo khi họ đã sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm, dịch vụ.

Bạn muốn có thêm chuyển đổi? Hãy sử dụng những từ khóa nào có tính thương mại để đưa vào quảng cáo. Đó là cách chắc chắn nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy đối với từ khóa thông tin thì sao? Làm cách nào để tránh việc quảng cáo của bạn hiển thị cho những từ khóa đó để rồi nhận được những click không được chuyển đổi?

Đơn giản, hãy đưa những từ khóa thông tin đó vào danh sách những từ khóa phủ định. Đây là cách bạn báo cho Google về những từ khóa không liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Sau khi được tiếp nhận thông tin, Google sẽ loại bỏ nó ra khỏi chiến dịch quảng cáo. Và rồi bạn sẽ không còn phải trả thêm chi phí cho những click chuột liên quan đến những từ khóa đó.

Đưa những từ khóa mang tính thông tin vào mục từ khóa phủ định để tránh quảng cáo xuất hiện cho những từ này

Khá nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng chiến thuật này với quảng cáo của họ. Và kết quả đã có sự cải thiện rõ ràng tới cả tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ click chuột.

4. Từ khóa có điểm chất lượng thấp

Những người mới chạy quảng cáo Google Adwords thường sẽ bắt đầu với việc thêm hàng tá từ khóa vào quảng cáo. Và đây là lí do tại sao mà họ thường phải trả rất nhiều chi phí cho nhiều click chuột và lượt hiển thị không cần thiết.

Thêm nữa, bạn cũng không thể thiết kế landing page cho mỗi từ khóa bạn lựa chọn. Vì vậy chắc chắn điểm chất lượng của những từ khóa đấy cũng sẽ thấp. Và quảng cáo của bạn lại không được hiển thị và bạn lại không có thêm khách hàng nào cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc xóa bỏ các từ khóa không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi điểm chất lượng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác như CTR và độ liên quan quảng cáo. Cũng có thể do landing page của bạn mới là nguyên nhân chính. Hơn nữa, nếu bạn xóa bỏ đi những từ khóa đó, bạn cũng tự tay xóa đi tất cả dữ liệu mà bạn đã thu nhập từ lúc bắt đầu.

Việc nên làm lúc này chính là tạm dừng các loại từ khóa này. Và bạn sẽ vẫn giữ được nguyên tất cả dữ liệu cần thiết.

Tạm dưng ngay những từ khóa đang có điểm chất lượng thấp

Sau khi tạm dừng những từ khóa có điểm chất lượng thấp, hãy rà soát lại toàn bộ chiến dịch. Có nhiều lý do cho việc quảng cáo Google Adwords của bạn không đem về chuyển đổi như mong muốn. Có thể là bạn cần phải thiết kế lại landing page. Hoặc vị trí quảng cáo của bạn không được cao. Đấy thường là những lí do khiến bạn không có được lượng CTRnhư mong đợi. Hãy tìm hiểu và khắc phục nhé.

Việc đấu giá sai từ khóa sẽ dẫn đến việc tiêu tốn ngân sách mà không có kết quả tốt. Bạn sẽ không tiếp cận được đúng mục tiêu, CTR thấp và chi phí mỗi click chuột cao. Sớm hay muộn, chiến dịch quảng cáo của bạn cũng sẽ bị hủy bỏ.

Vì thế hãy tránh xa 4 loại từ khóa ở trên. Đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng đưa quảng cáo Google Adwords của bạn lên top tìm kiếm Google và đưa về được lượng ROI tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nếu bạn vẫn không thể tối ưu quảng cáo Google Adwords của doanh nghiệp, xin vui lòng đến với quangcaonova.com. Thuengay hiện tại đang có gói dịch vụ tư vấn quảng cáo Google Adwords giá cả rất phải chăng. Thuengay đảm bảo giúp bạn thoát cảnh đau đầu về vấn đề từ khóa, điểm chất lượng hay CTR.

Mọi thắc mắc cũng như trao đổi thêm về tư vấn quảng cáo Google Adwords. Các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết.

chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.